top of page

HERITAGE ARCHITECTURES & CREATIVE ECONOMICS

Guidelines and Challenges in Opening a Boutique Hotelด้วยประสบการณ์ทั้งแบบทำถูกและทำผิด คนที่ทำโรงแรมจากการกอบกู้อาคารโบราณอายุ 120 ปี ณ ริมแม่น้ำเจ้าพระยามาเมื่อสิบกว่าปีก่อน โรงแรม arumirite (อะไรมิรุ) ที่ถนนเข้าไม่ถึง ทุกอย่างต้องมาทางเรือ ตั้งแต่ตะปู 1 ดอก จนถึงไม้ล้อมขนาดใหญ่จำนวนเป็นร้อยจากปราจีนบุรี ลงมือบูรณะยาวนานถึงสองปี สถาปนิกผู้บูรณะจากไป มีหนี้ค้างผู้รับเหมา ไม่มีเงินสดสำรอง แต่จำต้องเร่งเปิดขึ้นมาเป็น concept boutique hotel ที่ไม่มีใครรู้จักเลย เปิดได้ไม่ถึงปี น้ำท่วมกรุงเทพฯ ปี 2554 ชั้นล่างทั้งหมดกลายเป็นหลุมดำ น้ำท่วมถึงทั้งตึก จอดเรือที่หน้ามุขชั้นบนได้เลย

. ในฐานะที่คัดเลือก บูรณะ และบริหารโรงแรมตัวเองมาตั้งแต่แหวกหญ้าเข้าไปพบตึกร้างริมแม่น้ำ ผ่านการมองเห็นถึงความดีงามด้านการอนุรักษ์สถาปัตยกรรม ประกอบด้วยความเป็นไปได้ด้านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ลงมือบูรณะ พบปัญหา อุปสรรค และอยู่กับการแก้ปัญหาทั้งรูปธรรมและนามธรรมมาตลอดจนถึงปี 2562 .. นับได้เกิน 10 ปี เรามีหน้าที่คือต้องเอาความจริงมาพูดกัน ธุรกิจเริ่มจากความฝันอย่างเดียวไม่พอ

หากอยู่ตรงนี้ แล้วฝันจะไปตรงนั้น กระบวนการ ความพร้อม และขวากหนามมีอะไรบ้าง คนรุ่นก่อนๆ ไม่ได้เกิดก่อนเพื่อจะสอนให้เห็นแค่โลกสวย จึงมีโอกาสได้ทบทวนและเล่าให้รุ่นหลังๆ ฟังว่า ในฐานะเจ้าของกิจการและคนทำงาน ต้องผ่านอะไรมาบ้าง กว่าจะได้รับคัดเลือกจากสมาคมสถาปนิกสยาม ให้เข้ารับพระราชทานรางวัล อาคารอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น รางวัลพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้าฯ ประจำปี พศ. ​2556


กว่าจะเข้าไปเป็น 2 shortlisted properties สุดท้าย และได้รับหนังสือชมเชยจาก UNESCO Asia Pacific Conservation Award ซึ่งผู้ที่ได้รับรางวัลเหรียญทองในปีนั้นคืออาคารพาณิชย์ถนนหน้าพระลาน โดยสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ต่อมาคือรางวัล KTC Thailand Boutique Awards : Gold Award In Cultural and Thematic และ Gold Award In Creative Concept : 2 ปี ติดต่อกัน รวม 3 รางวัล ได้ลง CNN Go และ New York TIMES แบบที่เขามากันเมื่อไหร่ก็ไม่ได้บอกให้เรารู้ตัว มาทราบก็วันที่เขาลงเรื่องของเราแล้ว

ส่วนงานด้าน heritage culinary ก็ได้รับเกียรติจากหนังสือพิมพ์ Bangkok Post ให้เป็น Thailand Top 10 Tables ประจำปี 2011

ก่อนที่ทีมปัจจุบันจะได้รับรางวัล MICHELIN PLATE จากเมนู "แกงรัญจวน" ที่ถูกนำกลับมาตั้งแต่วันแรกที่เปิดบริการอาหารไทยโบราณ ขึ้นที่ Praya Dining เมื่อปี 2552

นั่นคือโรงแรมเล็กๆ จากซากอาคารริมน้ำ ที่ไม่มีใครเคยรู้จักมาก่อน ถนนเข้าไม่ถึง เป็นหนี้เกินสิบล้าน นำ้ท่วมถึงชั้น 2 และแบงค์ไม่เคยนำพา ...

เวิร์กช็อปครั้งนั้น ต้องขอบคุณน้องๆ รุ่นใหญ่ พันธมิตรตลอดกาล ในด้านงานอนุรักษ์และเศรษฐกิจสร้างสรรค์ : คุณอ้าท จิรเทพ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา ผู้กำกับดูแลงานด้านสื่อสาร และ Former Spokeperson ธนาคารแห่งประเทศไทย ปัจจุบันดูแลการบริการนโยบายสาธารณะ ที่ Bolliger Company Thailand อาจารย์วิรัช ปัณฑพรรธนกุล สถาปนิกจาก Rice Popper Studio เจ้าของโรงแรมบูติค WhereDer จังหวัดอุดรธานี และอาจารย์หน่อง รศ.​ดร.​สุพิชชา โตวิวิชญ์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ผู้ริเริ่มหลายโครงการในย่านเมืองเก่า เช่น "ท่าเตียน ซิงตั้กลัค" "มนุษย์ปากคลอง" ฯลฯ อีกมากมาย .. ทุกคนมาเติมเต็มความรู้ในส่วนสำคัญที่ล้วนเป็นรากฐานรองรับความฝัน

..

ทั้งเรื่องกฎหมายอาคาร เกณฑ์แยกโรงแรม โฮสเทล เกสต์เฮ้าส์ / แหล่งเงิน การบริหารทุน และเงินต่างๆ เพื่อธุรกิจกับสมดุลชีวิต การตลาดวงการโรงแรม การสร้าง engagement / dialoque ระหว่างกัน รวมทั้งงานด้านครีเอทีฟในวิถีเศรษฐกิจสร้างสรรค์ สำหรับกิจการ และเพื่อสนับสนุนความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของชุมชนในภาพรวมด้านต่างๆ

.

ขอบคุณและยินดีที่ได้รู้จักน้องทุกคน ที่มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน

มีทั้งสถาปนิก จาก Rhode Island, Graphic designer, เจ้าของหมู่เรือนไทยคลองบางกอกน้อย, ฝ่ายการตลาด CBRE , 1 PhD ด้าน Cultural Management และนักการฑูตจากกระทรวงการต่างประเทศ

หลายคนอยากลงมือบูรณะบ้านโบราณที่ตกทอดมาแต่คุณปู่คุณย่า เพราะอยากให้คุณพ่อคุณแม่ได้เห็น property เก่าวัยเด็ก ได้รับการคืนชีวิตอีกครั้ง อยากให้คุณพ่อคุณแม่ได้มาฟังจังเลย
.

ความฝันในดวงตาของน้องๆ ทำให้ทีมผู้สอนย้อนมองเห็นตัวเองเมื่อยังเด็ก จึงตั้งใจว่าในฐานะทีมรุ่นพี่ ที่เรียนรู้มาก่อน พวกเราจะมุ่งหน้าถ่ายโอนความรู้ต่อไป - เพื่อให้คนไทยและสังคมของเราพึ่งตนเองได้ และเพื่อเมืองไทยจะพัฒนาต่อไปอย่างยั่งยืน

... ดูภาพบรรยากาศเพิ่มเติมได้จากลิงก์นี้ค่ะ https://www.facebook.com/media/set/?set=a.1712029208852619&type=3

#Creative_Cities_KM

43 views0 comments

Recent Posts

See All
Post: Blog2_Post
bottom of page